“Trading là hành trình chứ không phải đích đến”. Chắc chắn các anh em Trader đã nghe nhiều về câu nói này rồi đúng không ạ? Anh em nào chưa biết thì hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé. Khi mới bước vô nghề mọi thứ đều rát sáng sủa, và chúng ta giống như một đứa con nít đang dần khám phá thế giới rộng lớn vậy. Mỗi lần biết thêm một điều gì đó lại cảm thấy rất vui sướng.

Khi bắt đầu lớn dần, sự hiểu biết về thế giới rộng lớn ấy cũng lớn dần theo nhưng đồng nghĩa rằng mọi thứ trong cuộc sống đã trở nên phức tạp hơn. Lúc bé thì phạm lỗi cảm thấy mọi thứ rất nhẹ nhàng, không quá để trong lòng nhưng lớn dần mọi sai lầm dường như trở nên nặng nề hơn. Dù ít hay nhiều thì đều để lại một chút gì đó. Càng trưởng thành, ta lại càng phải cẩn thận hơn, phạm ít lỗi lầm hơn, dù có thì cũng cố gắng tìm cách sửa sai và chấp nhận rằng mình đã sai.

Đương nhiên nếu so việc trưởng thành trong Trading và việc chúng ta trưởng thành trong cuộc sống không thích hợp lắm. Nhưng xét từ góc độ nào đó thì vẫn có sự tương đồng đúng không nào. Chúng ta sinh ra và lớn lên là cả một quá trình, chúng ta sống như thế nào, bây giờ chúng ta ra sao là cả một quá trình tích góp lại và xây dựng nên chúng ta như bây giờ. Mình rất tin vào một câu nói trong Phật giáo đại ý rằng: “Tất cả những việc trong đời bạn gặp phải, những con người bạn tiếp xúc đều không phải vô duyên vô cớ, mà tất cả đều có một ý nghĩa gì đó, có vai trò gì đó trong cuộc đời của bạn”.

Và trading cũng vậy, để trưởng thành trong trading bạn cũng sẽ gặp vô vàn những vấn đề, rất nhiều những con người, mà đó đều là mắt xích hình thành quá trình trong nghề của bạn. Cách bạn phản ứng với chúng sẽ hình thành bóng dáng của một người trader phản ánh lại quá trình đó.

Nếu chúng ta có cơ hội nói chuyện với một trader kinh nghiệm thì thật không ngoa khi nói rằng, qua cách nói chuyện họ sẽ phần nào nắm được quá trình đi trong nghề của chúng ta. Có thể thấy quá trình trong nghề có vai trò quan trọng thế nào.

Vào nghề hầu như ai cũng nghĩ đến việc nghề này có kiếm được nhiều tiền không, nghề này có khó không. Vào nghề rồi thì mỗi một quá trình, mỗi một bước đi chúng ta cũng đều suy nghĩ đến lợi nhuận, đến tiền. Ý của mình đây là, trader thường quá tập trung vào kết quả đạt được hơn là quá trình để đạt được điều đó.

Ví dụ đơn cử đó là phân tích một chiến lược giao dịch. Nếu trader nào quá quan trọng việc phải có lợi nhuận, thì đôi khi họ quên mất rằng có những nhiệm vụ còn tối quan trọng hơn đó là giữ được nguyên tắc giao dịch, đi theo dúng phương pháp, đánh giá chiến lược giao dịch, cách thức quản lý vốn và theo dõi tâm lý của bản thân. Chính những điều này mới là mắt xích quan trọng giúp cho chiến lược của bạn thành công và hạn chế được những thua lỗ không đáng có. Nhưng chúng ta lại quên, cứ giao dịch là nghĩ tới lợi nhuận, và phân tích mọi thứ đều làm sao theo hướng có lợi cho chúng ta nhất thì lúc này này kết quả giao dịch hầu như sẽ phản ánh quá trình mà bạn làm điều đó.

Để thành công trong trading, thực sự chúng ta nên tập trung vào quá trình của mình. Đừng nên chăm chăm vào kết quả. Chưa làm mà nghĩ đến kết quả sẽ khiến bạn quên mất những công việc quan trọng cần làm. Quá trình để bạn có thể sống được với nghề đã khó, để thành công sẽ còn khó hơn. Nhưng nếu bạn biết chia nhỏ quá trình ra, mỗi một quá trình bạn tập trung hoàn thành nó thật tốt. Làm điều này một cách đều đặn thì quả ngọt trong trading sẽ sớm đến với bạn hơn.

Trading thực sự là hành trình, chính hành trình đó tạo ra con đường để bạn đi đến đích. Hành trình chinh phục bản thân, hành trình rèn luyện, hành trình thay đổi, hành trình thất bại, hành trình tìm kiếm,…. rất nhiều thứ bạn cần phải trải qua trong trading, thành quả có, thất bại có. Mỗi một việc bạn trải qua trong thị trường tạo nên hành trình của chính bạn. Hành trình này là nhanh hay chậm đều tùy thuộc vào một yếu tố duy nhất: “Đó là bản thân bạn”.

Tản mạn đầu tuần, chúc mọi người vui vẻ!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận
Xin nhập tên của bạn